Đánh nguội là gì? Đánh nguội bị trọng tài phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào?

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Đánh nguội là gì? Đánh nguội bị trọng tài phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào?

Trong bóng đá có rất nhiều hành vi chơi xấu dẫn đến phải nhận thẻ phạt như cùi chỏ, đẩy người, kéo áo,…Đánh nguội cũng được coi là một trong những lỗi vi phạm rất nặng và cầu thủ phạm phải lỗi này sẽ thường bị kết án phạt khá nặng. Vậy đánh nguội trong bóng đá là gì? Đánh nguội bị trọng tài phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng Keoso.tv đi tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Đánh nguội trong bóng đá là gì?

Đánh nguội trong bóng đá là một hình thức va chạm, đánh lén cầu thủ đối phương trong những tình huống không tranh chấp bóng trên sân cỏ. Đây được xem là một hành động phi thể thao trong bóng đá cần được lên án cũng như xử phạt do trọng tài quyết định tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ.

đánh nguội bị trọng tài phát hiện

Trong bóng đá hiện nay xuất hiện rất nhiều tình huống đánh nguội với mục đích làm tăng tỷ lệ chiến đấu cho đội bóng của mình. Những tình huống phạt nguội thường được các cầu thủ thực hiện theo cảm tính mà không có kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, hậu quả của những tình huống này thường khá xấu, nó có thể làm cầu thủ đối phương không thể tiếp tục thi đấu được nữa.

Ngoài ra, đánh nguội còn được các cầu thủ thực hiện với mục đích câu giờ với mong muốn đội mình giành chiến thắng.

Đánh nguội bị trọng tài phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào?

Nếu trong khi thi đấu, cầu thủ đánh nguội bị trọng tài phát hiện thì sẽ phải căn cứ vào mức độ vi phạm mà trọng tài sẽ đưa ra những hình thức xử phạt phù hợp nhất. Hiện nay, các tình huống đánh nguội trong bóng đá được coi là những hành động chủ quan được các cầu thủ thực hiện có mục đích, nhưng trong một số trường hợp khác thì nó có thể lại là một hành động khách quan. Chính vì vậy, tổ trọng tài của trận đấu đó sẽ căn cứ vào những tình huống cụ thể để từ đó có thể đưa ra được những hình phạt sao cho phù hợp nhất. 

Hình phạt cho cầu thủ có hành vi đánh nguội: Hiện nay, hình phạt cao nhất đối với các hành vi đánh nguội là thẻ đỏ. Theo luật bóng đá, khi một cầu thủ nhận thẻ đỏ đồng nghĩa với việc cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân thi đấu ngay lập tức. Cầu thủ đó sẽ không được tham gia thi đấu ở trận đấu đó nữa và ban tổ chức sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ của tình huống đó để đưa ra quyết định cầu thủ đó có phải treo giò hay không? Hình phạt của các cầu thủ khi thực hiện hành vi này sẽ được áp dụng tương tự những mức án như những hành vi phạm lỗi khác.
đánh nguội bị trọng tài phát hiện

Trong một số tình huống, các cầu thủ đánh nguội nhưng không bị trọng tài phát hiện nên cầu thủ đó sẽ được thoát án phạt. Điều này gây nên rất nhiều tranh cãi và sự không hài lòng của cổ động viên cũng như đội bóng của cầu thủ bị đánh nguội đó. Tất cả các hành vi đánh nguội cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa thì đó cũng được coi là hành động phi thể thao và cần được lên án mạnh mẽ. 

Những hành vi phi thể thao này dù xuất phát từ nguyên nhân gì đi chăng nữa thì cũng đều là những hành vi đáng lên án. Với những fan hâm mộ, họ cũng chẳng thích thú gì nếu như thần tượng của họ làm những hành động đáng xấu hổ này. 

Cách xử lý hành vi đánh nguội trong bóng đá

Cách xử lý hành vi đánh nguội đối với giải bóng quốc tế

Trong các giải đấu quốc tế, khi cầu thủ nào có hành vi đánh nguội không bị trọng tài phát hiện không đồng nghĩa với việc họ đã thoát án phạt. Bởi ở những giải đấu lớn này sẽ được lắp đặt công nghệ Var. Khi trong trận đấu xảy ra tình huống tranh cãi nào thì tổ trọng tài sẽ nhờ sự can thiệp của tổ Var. Khi đó, trọng tài sẽ xem mức độ nặng nhẹ của tình huống mà đưa ra án phạt.
đánh nguội bị trọng tài phát hiện

Ví dụ như trong trận đấu giữa Manchester United và Hull City tại giải Premier League trung vệ Rio Ferdinand của MU đã thoát khỏi án phạt của trọng tài. Tuy nhiên, qua băng ghi hình ghi lại thì cầu thủ này đã phải nhận án phạt treo giò 4 trận vì lỗi đánh nguội cầu thủ của đội bạn trên sân. 

Đối với các giải đấu trong nước

Ở Việt Nam, những án phạt nguội vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Ban tổ chức các giải đấu trong nước vẫn chưa áp dụng án phạt dành cho các tình huống chơi xấu này. Bởi vậy rất nhiều tình huống chơi không đẹp trên sân đã bị bỏ qua. Nếu như có những án phạt dành cho các hành vi phi thể thao này thì các cầu thủ Việt Nam sẽ hạn chế được những tình huống chơi xấu và bóng đá Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển và văn mình hơn. 

Như vậy, qua bài viết trên Keoso đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Đánh nguội bị trọng tài phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào?” Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bóng đá giúp ích cho quá trình soi keo bong da. Chúc các bạn luôn có những phút giây xem bóng vui vẻ và giành số tiền thưởng lớn nhé!