Hậu vệ cánh là gì? Những tố chất tạo nên hậu vệ cánh xuất sắc

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Hậu vệ cánh là gì? Những tố chất tạo nên hậu vệ cánh xuất sắc

Đối với môn thể thao vua, đằng sau sự xuất sắc của các cầu thủ hàng công là sự cống hiến, đảm bảo xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc giữ sạch lưới nhà. Hôm nay, xem trực tiếp bóng đá Cà Khịa TV sẽ gửi đến cho bạn những thông tin hữu ích về vị trí hậu vệ. Hậu vệ cánh là gì? Những tố chất để trở thành hậu vệ cánh xuất sắc. 

Hậu vệ cánh là gì?

Trước khi tìm hiểu về hậu vệ cánh là gì, Cà Khịa sẽ khái quát về hậu vệ nói chung, giúp người hâm mộ có cái nhìn tổng quan nhất về vị trí trên sân bóng này. 

Tìm hiểu về hậu vệ

Trong các trận đấu bóng bạn có thể dễ dàng nhận biết các cầu thủ thông qua số áo và vị trí cầu thủ với từng người. Hậu vệ là các cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình, sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực khung thành thủ môn. 

Vai trò chính của hậu vệ là tạo thành bức tường thành bảo vệ cho cầu môn bằng các động tác cản trở đối thủ ghi bàn, hỗ trợ tạo đường bóng nhằm cho đồng đội ở khu vực tấn công ghi bàn.

Những hậu vệ cánh đẳng cấp châu lục

Những hậu vệ cánh đẳng cấp châu lục

Vị trí hậu vệ có tên gọi trong tiếng anh là Defender, viết tắt là DF, tiếng việt là HV. Bóng đá hiện nay chia hậu vệ thành 3 vị trí như sau: Trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ tấn công. 

Tùy từng chiến thuật thi đấu của huấn luyện viên mà trong mỗi trận đấu, cầu thủ ở các vị trí hậu vệ sẽ được sử dụng tại các vị trí khác nhau nhằm đạt hiệu quả tối ưu.

Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh có tên tiếng Anh là Full Back/ Left Back/ Right Back. Ký hiệu lần lượt của các vị trí này như sau: FB/ LB/ RB. Ví dụ trong đội hình chiến đấu 2-3-5, hai cầu thủ thi đấu gần cầu môn nhất sẽ được gọi là hậu vệ cánh.

Vậy hậu vệ cánh là gì? Hậu vệ cánh có hai vị trí, một vị trí đấu bên biên trái , một vị trí đấu bên phải, gần ngay khung thành nhất. Do đó, hậu vệ cánh còn có tên gọi khác là hậu vệ biên.

Chức năng chính của hậu vệ biên là phòng thủ. Các hoạt động của hậu vệ cánh bao gồm ngăn cản tạt bóng, tấn công của đối phương tại hai biên, giành bóng, theo sát đối phương trong những lần đi bóng. Ngoài ra hậu vệ biên còn hỗ trợ kiến tạo chuyền bóng, tạt bóng từ biên vào trung lộ hay vùng cấm địa để các cầu thủ phía trên có cơ hội tạo bàn thắng. 

Những tố chất tạo nên một hậu vệ cánh xuất sắc

Không phải cầu thủ nào cũng đảm nhận được vị trí hậu vệ cánh xuất sắc trong bóng đá. Vậy tố chất để tạo nên hậu vệ cánh là gì?

Thể chất 

Nhắc đến môn thể thao vua là người ta nhắc đến thể chất của các cầu thủ. Đặc biệt ở vị trí hậu vệ cánh yêu cầu các cầu thủ có thể chất xuất sắc. Trong suốt trận đấu, hậu vệ cánh phải hoạt động khá rộng và có thể lực vượt đối thủ để chắn bóng tốt. 

Trong những pha phòng ngự, sức bền và thể lực trong suốt thời gian dài thi đấu là yếu tố quyết định để các cầu thủ có ưu thế tranh bóng với đối thủ, chuyển hóa từ phong thủ sang tấn công ngay khi đội nhà có bóng. Người ta hay mệnh danh hậu vệ cánh là “những cầu thủ không phổi” khi các cầu thủ này bứt tốc độ để tạo ưu thế tranh bóng với đối phương. 

Thể lực và kỹ thuật cá nhân tạo  nên hậu vệ cánh đẳng cấp

Thể lực và kỹ thuật cá nhân tạo  nên hậu vệ cánh đẳng cấp

Quan sát trận đấu nhạy bén

Bóng đá là một môn thể thao rèn luyện tính đồng đội. Tất cả các cầu thủ trong đội, bao gồm cả hậu vệ cánh phải kết hợp ăn ý và có khả năng quan sát, phán đoán trận đấu nhạy bén. 

Vậy khả năng quan sát thể hiện ở hậu vệ cánh là gì? Trong những pha cản phá bóng, hậu vệ cánh phải thật bình tĩnh, giành bóng theo chiến thuật luôn giữ trong mình tâm thế phản xạ nhanh, trở mình để tấn công khi có cơ hội. Đối với những pha bóng 50-50, hậu vệ cánh cần phải đưa ra quyết định liều lĩnh, dứt khoát để tạo kỳ tích.

Khi đối thủ áp sát sân nhà, hậu vệ cánh cần phải xử lý nhanh, ép sát sân và tạo các đường cắt bóng, dạt bóng ra biên, làm sao để đôi nhà lợi nhất.

Kỹ thuật chuẩn xác

Một hậu vệ cánh xuất sắc là người biết tìm ra vị trí thuận lợi nhất nhằm hỗ trợ đồng đội lấy bóng. Hậu vệ cánh giỏi có khả năng đi bóng ngay khi bị đối thủ áp sát, chuyền bóng dài vượt tuyến hay đi những đường bóng ngắn chuẩn xác.

Chiến thuật chơi nhanh và chuẩn

Hậu vệ cánh là cầu thủ có chiến lược chơi nhanh và ít bị đối thủ bắt bài trong bóng đá, đòi hỏi các cầu thủ có kỹ thuật và nhạy bén trong lối chơi của mình. Việc phân tích tình hình trận đấu và lối chơi của đối thủ giúp hậu vệ tạo đường bóng đúng người, đúng thời điểm, tạo sự ăn ý kết hợp trên sân.

Hậu vệ cánh nên học chiến thuật kèm người

Hậu vệ cánh nên học chiến thuật kèm người

Kết luận

Hậu vệ cánh là gì? Qua bài viết trên đây, xem trực tiếp bóng đá Cà Khịa TV đã gửi cho bạn những thông tin cơ bản nhất về vị trí hậu vệ cánh cũng như những yếu tố không thể thiếu của một hậu vệ xuất sắc. Đừng quên theo dõi môn thể thao vua tại Cà Khịa để thưởng thức những trận cầu nóng bỏng với dàn hậu vệ đỉnh cao