Giải thích vị trí trung vệ là gì?

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Giải thích vị trí trung vệ là gì?

Trung vệ là gì và có vai trò như thế nào ở trên sân cỏ? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bình luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Chuyên gia KingFunUS cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vị trí bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Vị trí trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Trung vệ hay còn được gọi với cái tên khác đó là hậu vệ trung tâm. Trung vệ theo như trong tiếng Anh đó là Center Back và được viết tắt là CB. Đây được biết đến là các cầu thủ bóng đá chơi tại vị trí trung tâm giữa hàng hậu vệ. Theo đó, sẽ có nhiệm vụ phòng ngừa đối phương không cho đối phương áp sát khung thành, bên cạnh đó còn cản phá và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

+ Đối với vị trí trung vệ yêu cầu thể hình cao to nhằm có lợi thế khi tranh chấp, khả năng xoạc bóng và đánh đầu tốt nhằm cả đối phương tấn công.
+ Khả năng đọc trận bóng cũng là đòi hỏi quan trọng với vị trí này. Vị trí trung vệ cần phải phán đoán được hướng di chuyển, dẫn bóng của đối phương nhằm cắt bóng được chuẩn xác nhất.
+ Không chỉ dừng lại ở việc phá bóng an toàn, trung vệ cũng chính là người giỏi giành bóng và sở hữu được khả năng chuyền bóng dài thượng thừa để từng tuyến trên triển khai tấn công.
+ Theo đó, từng trung vệ sẽ có lợi thế hơn về chiều cao, khả năng đánh đầu thường tham gia giải nguy cho đội chủ nhà từng pha đá phạt gián tiếp/ phạt góc.
+ Bên cạnh đó, từng cầu thủ trung vệ cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt, có khả năng kiểm soát bóng cũng như phối hợp ăn ý cùng với đồng đội.
Thường thì xu hướng tấn công/ phòng thủ của trung vệ sẽ tùy thuộc vào đội hình và diễn biến trận bóng. Từng hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đối phương khi đội của họ đá phạt/ phạt góc, nhằm tận dụng được khả năng không chiến của họ.
Theo như thông tin thống kê các trung vệ – hậu vệ trung tâm xuất sắc nhất thế giới hiện nay bao gồm: Gerard Piqué, Sergio Ramos, Thiago Silva, Mats Hummels, David Luiz, Jérôme Boateng, Vincent Kompany, Giorgio Chiellini,…

Nhiệm vụ và vai trò của vị trí hậu vệ

Những thông tin ở chuyên mục đăng nhập king fun cũng đã chia sẻ và giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm trung vệ là gì. Tiếp đến chuyên gia KingFun US sẽ giúp cho mọi người được biết về nhiệm vụ, vai trò của vị trí hậu vệ cụ thể như sau:

Kèm cặp cầu thủ chơi tại vị trí cao của đối phương

Trung vệ cần phải để mắt để kèm cặp cầu thủ chơi bóng tại hàng công đối phương ở trong hầu hết thời gian của trận bóng. Trong trường hợp đối phương đang dâng bóng lên cao, trung vệ khi đó cần phải tìm ra phương án phù hợp nhằm cản phá khi đối phương có ý định thực hiện đường chuyền. Bên cạnh đó, trung vệ cũng phải tính toán thật kỹ lưỡng khiến cho đối thủ không thể nào ghi được bàn thắng vào lưới của đội chủ nhà.

Tiến hành tổ chức thi đấu và bóc lót cho đồng đội

Ở trong mọi thời điểm của trận bóng, trung vệ phải có mức độ liên kết chặt chẽ cùng với những đồng đội tại từng vị trí khác. Nhất là trường hợp bóng rơi vào trong thế nguy hiểm, phối hợp ăn ý cũng sẽ tạo nên được hàng phòng ngự thật vững chắc. Muốn làm được điều này thì hậu vệ cần phải nắm bắt được tình hình cũng như hiểu ý của đồng đội. Bên cạnh đó, trung vệ cũng cần phải thực hiện điều khiển từng vị trí ở trên sân để siết chặt từng mắt xích tại hàng thủ.

Che chắn tốt ở trên sân thi đấu ở phía sau lưng

Ngoài nhiệm vụ phòng thủ, cản trở từng đợt tấn công của từng cầu thủ đối phương, trung vệ cũng phải bảo vệ không gian thi đấu ở phía sau lưng. Chỉ khi thực hiện tốt được nhiệm vụ này, cả đội bóng mới dễ dàng chặn được toàn bộ từng đường bóng đi vào trong khung thành.

Tranh chấp bóng mà không phạm lỗi

Được biết mục đích chính mà trung vệ giỏi cần phải đạt được đó là tranh chấp bóng cùng với cầu thủ của đội bóng đối phương mà không phạm lỗi và phá bóng một cách an toàn lên trên phần sân của đối phương. Một sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công, trung vệ cần phải giữ bình tình và kỷ luật tốt nhất. Vó như vậy, đội tuyển mới kiểm soát bóng được hiểu quả nhất.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc trung vệ là gì. Để biết rõ thêm những kiến thức bóng đá khác các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!