Giải đáp: Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào?

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Giải đáp: Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào?

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào
Trên chặng đường phát triển kinh tế, văn hóa, Việt Nam từ một quốc gia nhỏ đã vươn mình trở thành một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc. Vậy bạn có biết Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào? Vai trò của Việt Nam được thể hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của weharmon.com chúng tôi.

I. Liên hợp quốc là tổ chức gì?

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào

Liên hợp quốc là tổ chức quốc tế liên quốc gia

Trước khi tìm câu trả lời Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào, chúng ta cùng khái quát nhanh về liên hợp quốc. Theo đó, Liên hợp quốc là tổ chức quốc tế liên quốc gia viết tắt là UN hoặc LHQ, được thành lập và hoạt động trên cơ sở các điều ước quốc tế đã được xây dựng và có hiệu lực từ ngày 24 tháng 10 năm 1945.
Chức năng chính của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình, an ninh cho tất cả các nước thành viên. Mặc dù tổ chức này không duy trì quân đội riêng nhưng luôn có các lực lượng giữ gìn hòa bình do các nước thành viên cung cấp. Hiện nay, thành viên của LHQ gồm có 193 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

II. Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào?

Như đã đề cập, Liên hợp quốc là tổ chức liên chính phủ có nhiệm vụ chính là duy trì, bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia thành viên, làm trung tâm điều hòa quốc tế và các mục tiêu chung. Bởi vậy, nhiều nước muốn tham gia tổ chức này, trong đó có Việt Nam. Vậy, Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào?

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc năm 1977

Việt Nam chính thức gia nhập LHQ vào ngày 20 tháng 9 năm 1977. Theo đó, vào đúng 9 giờ sáng ngày 20 tháng 9 năm 1977, lễ thường cờ Việt Nam chính thức diễn ra tại sảnh trụ sở LHQ, trở thành quốc gia thứ 149 gia nhập.
Trước đó, để gia nhập Liên hợp quốc, Việt Nam đã gặp phải những trở ngại nhất định, nhưng với sự giúp đỡ của các nước và thái độ thiện chí, sự nỗ lực không ngừng, những rào cản đó cũng bớt dần.
Đầu năm 1977, tổng thống Mỹ tỏ thái độ tích cực với nước ta và đồng ý Việt Nam gia nhập LHQ cũng như nới lỏng cấm vận. Đến tháng 9 năm 1977, tại phiên họp lần thứ 32 của Đại hội Đồng LHQ, sau những cuộc đàm phán tranh luận kéo dài, Việt Nam cũng chính thức trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc.
Như vậy, bạn đã biết được Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào rồi đúng không. Thế nhưng, để hiểu rõ hơn quá trình gian nan để gia nhập LHQ, bạn đừng bỏ lỡ nội dung tiếp theo.

III. Quá trình Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào

Trải qua 31 năm xin gia nhập, Việt Nam mới chính thức trở thành thành viên thứ 149 của LHQ

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào? Việt Nam có nguyện vọng gia nhập Liên hợp quốc từ rất sớm, chỉ sau 4 ngày sau khi tổ chức này họp khóa đầu tiên tại Anh, ngày 10 tháng 1 năm 1946.
Ngày 14 tháng 1 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh nộp đơn gia nhập UN. Tuy nhiên, theo thống kê của LHQ thì giai đoạn này không có đơn nào xin gia nhập của Việt Nam.
Đến ngày 22 tháng 11 năm 1948, trưởng phái đoàn Việt Nam là ông Trần Ngọc Danh gửi thư xin gia nhập LHQ kèm theo tuyên bố chấp nhận các nghĩa vụ của Hiến chương. Thế nhưng, không rõ vì lí do gì mà Hội đồng Bảo an không xem xét lá thư này.
Ngày 29 tháng 12 năm 1952, Bộ trưởng Ngoại giao chính phủ Việt Nam là ông Hoàng Minh Giám tiếp tục gửi điện tín xin gia nhập Liên hợp quốc. Lúc này, đơn xin gia nhập của Việt Nam được xem xét nhưng 10 thành viên bỏ phiếu chống.
Ngày 15 tháng 7 năm 1975, chủ tịch chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam là Huỳnh Tấn Phát tiếp tục gửi điện tín xin gia nhập Liên hợp Quốc.
Ngày 10 tháng 8 năm 1976, thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi thư xin gia nhập Liên hợp quốc. Tuy nhiên lúc này, Hội đồng Bảo an không thu xếp cuộc họp nào để xem xét vấn đề này.
Đến ngày 20 tháng 7 năm 1977, Hội đồng Bảo an mới mở cuộc xem xét đơn xin gia nhập của Việt Nam sau khi đại diện Việt Nam tại LHQ là ông Dinh Ba Thi gửi thư đề nghị Tổng thư ký đề xuất Hội đồng Bảo an xem xét.
Hai tháng sau, ngày 20 tháng 9 năm 1977 Đại hội đồng chính thức kết nạp Việt Nam thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc.

IV. Vai trò của Việt Nam tại Liên hợp quốc

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào

Việt Nam đóng góp nhiều vai trò tích cực trong bảo vệ an ninh quốc tế

Sau nhiều năm tiến hành đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng nâng cao. Đặc biệt, sau quá trình gia nhập Liên hợp quốc, bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của nước ta.
Theo đó, Việt Nam đã nhận được số phiếu cao vào nhiều cơ quan của LHQ, như: Hội đồng Bảo an (nhiệm kỳ 2008 – 2009 và 2020-2021), Hội đồng Kinh tế – Xã hội (nhiệm kỳ 1998 – 2000 và nhiệm kỳ 2016 – 2018), Hội đồng Nhân quyền (nhiệm kỳ 2014 – 2016), Hội đồng Chấp hành UNESCO (nhiệm kỳ 2015 – 2019), Ủy ban Luật pháp quốc tế (nhiệm kỳ 2017 – 2021),.. Tuy nhiên, bên cạnh đó, những thách thức đặt ra ngày càng gay gắt, đòi hỏi Việt Nam tích cực tham gia giải quyết cùng các nước thành viên.
Bên cạnh đó, Việt Nam luôn nhất quán trong việc đề cao các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương của LHQ trong việc giải quyết xung đột, tranh chấp quốc tế…
Đồng thời, trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa, nước ta không ngừng tích cực hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, trở thành một trong những nước hoàn thành mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của LHQ.
Thêm vào đó, Việt Nam cũng tích cực tham gia thúc đẩy quyền con người trên thế giới, đưa ra nhiều ý kiến bảo vệ quyền lợi cho người lao động khuyết tật, môi trường lao động an toàn…
Có thể thấy, Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực khẳng định vị trí của mình trong Liên hợp quốc. Điều này sẽ tạo ra những thuận lợi trong mối quan hệ và quá trình hội nhập quốc tế của nước ta cho công cuộc phát triển đất nước.
Hi vọng với những thông tin Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào năm nào trên đây, bạn đã hiểu hơn về tổ chức này cũng như những thuận lợi và thách thức mà Việt Nam phải đối mặt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.