Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Những điều thú vị về vũ trụ

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Những điều thú vị về vũ trụ

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh
Vào ban đêm, khi nhìn lên bầu trời đầy những ngôi sao lấp lánh, bạn thường suy nghĩ đến điều gì? Biên giới vũ trụ nằm ở đâu hay vũ trụ có bao nhiêu hành tinh. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy cùng weharmon.com chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Vũ trụ là gì?

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Vũ trụ là khoảng không rất rộng lớn

Trước khi biết được câu trả lời vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, chúng ta cùng tìm hiểu xem vũ trụ là gì, rộng thế nào nhé. Theo định nghĩa của thiên văn, vũ trụ là khoảng không gian vô tận bao la chứa các thiên hà. Trong mỗi thiên hà lại là tập hợp của rất nhiều thiên thể như vệ tinh, ngôi sao… cùng với khí, bụi và bức xạ điện từ.
Vũ trụ mà chúng ta quan sát được hiện nay chứa khoảng 10 tỷ thiên hà với tổng khối lượng khoảng 1050kg, bán kính 3.1025m và khoảng 1020 ngôi sao.
Dải ngân hà cũng nằm trong vũ trụ, được tập hợp bởi nhiều Thiên hà để tạo thành một dải. Theo các nghiên cứu thiên văn học thì có khoảng 160 triệu hành tinh trong dải Ngân hà. Con người hiện đang sống trong một Thiên hà có tên là Sola.

II. Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Như đã đề cập, vũ trụ là khoảng không gian rộng lớn và bao la, nó bao gồm các hành tinh, các dải ngân hà và hố đen. Vũ trụ được hình thành từ vụ nổ không gian Big Bang cách đây hơn 13 tỷ năm nên vũ trụ ngày các được mở rộng. Vậy vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Theo các nhà thiên văn, hiện nay cũng khó có thể quan sát được hết các Thiên Hà trong vũ trụ.

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Rất khó để các nhà khoa học xác định được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Vũ trụ có 3 hình dạng đực phỏng đoán là hình cầu, hình nón, hình phẳng. Theo những vết tích của thời gian thì vũ trụ ngày càng giãn nở, vậy nên càng có nhiều vật thể được tạo nên bởi các bụi Thiên hà. Chính vì vậy, để có thể trả lời chính xác vũ trụ có bao nhiêu hành tinh là điều khá khó.
Bởi, thực tế vũ trụ có nhiêu hành tinh cũng là câu hỏi mà nhiều nhà thiên văn học đang nghiên cứu để tìm câu trả lời. Bởi khoa học công nghệ hiện nay vẫn chưa biết được tổng cộng vũ trụ có bao nhiêu hành tinh. Một điều có thể khiến mọi người bất ngờ là con người chỉ tìm ra được khoảng 1% các tinh trong vũ trụ hiện nay mà thôi.
Riêng hệ mặt trời có tất cả 8 hành tinh, Thiên Hà có vô số các hệ khác. Hơn thế, vũ trụ không ngừng được mở rộng nên số Thiên Hà cũng tăng theo. Vậy nên, nếu tính toán theo số liệu nghiên cứu được thì vũ trụ có khoảng 4 ngàn 8 trăm nghìn tỷ hành tinh đã được tìm ra. Lưu ý, vì chỉ là duy luận theo nghiên cứu của các nhà thiên văn học nên chúng ta chưa thể biết hết được số hành tinh chính xác có trong vũ trụ.
Như vậy, bạn đã phần nào biết được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh rồi đúng không? Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về vũ trụ, hệ mặt trời thì đừng bỏ lỡ nội dung hấp dẫn trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

III. Một số thông tin thú vị về vũ trụ

Sự thật, khoảng không gian bao la của vũ trụ chứa rất nhiều bí ẩn mà khoa học chưa thể giải thích được, như thắc mắc vũ trụ có bao nhiêu hành tinh trên đây. Thế nhưng, với hàng ngàn năm nghiên cứu, các nhà thiên văn học cũng phát hiện ra được một số sự kỳ lạ về vũ trụ như sau:

1. Không gian trên vũ trụ hoàn toàn tĩnh lặng

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Không gian ngoài vũ trụ tĩnh lặng đến đáng sợ

Thực tế, sóng âm để có để đi đến tai và làm rung màng nhĩ con người thì cần môi trường để làn truyền. Nhưng vì không gian của vũ trụ không có không khí nên ngoài đó luôn có sự im lặng đến đáng sợ. Ngược lại, trên Trái Đất có áp suất không khí và khí quyền nên âm thanh truyền đi được. Chính vì vậy, dưới mặt đất luôn có nhiều tiếng ồn.

2. Số lượng các sao trong vũ trị không thể đếm được

Về cơ bản, chúng ta không thể biết được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, ngôi sao. Nhưng các nhà thiên văn học có thể sử dụng ước tính để trả lời cho câu hỏi này bằng các phép toán. Sau cùng, NASA chỉ có thể tự tin công bố rằng số lượng hành tinh, ngôi sao có trong vũ trụ là vô kể, không thể đếm được.

3. Dấu chân của các phi hành gia để lại trên Mặt Trăng có thể tồn tại ít nhất 100 triệu năm

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Vết tích của các phi hành gia trên Mặt Trăng khó bị xóa mờ

Theo phát hiện từ các nhà thiên văn, Mặt Trăng không có bầu khí quyển, gió hay nước để có thể cuốn trôi hay xóa mờ những dấu chân của các phi hành gia. Điều đó có nghĩa là những vết tích mà con người để lại trên mặt trăng sẽ được lưu giữ trong một thời gian dài. Điều duy nhất có thể xóa mờ các dấu ấn này là sự lắng đọng của bụi vũ trụ lên bề mặt của Mặt trăng.

4. Ngoài vũ trụ có bao nhiêu thiên hà?

Đây cũng là câu hỏi thú hút sự quan tâm của nhiều người cùng với thắc mắc vũ trụ có bao nhiêu thành tinh. Theo đó, vũ trụ mà Trái Đất của chúng ta đang được bao quanh rất rộng lớn. Tính đến nay, khoa học có phát triển thế nào cũng chưa thể khám phá hết được những bí ẩn đó.

Theo giả thuyết, vũ trụ ban đầu chỉ là một thể nén, tất cả chỉ được mở rộng khi vụ nổ Big Bang xảy ra cách đây khoảng 13 tỷ năm. Theo đó, mỗi điểm trong vũ trụ sẽ tự động mở rộng.

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Số lượng thiên hà có trong vũ trụ nhiều vô kể

Theo thông tin từ NASA, số lượng thiên hà có trong vũ trụ đã tăng gấp 10 lần so với những gì các nhà khoa học ước tính. Họ xác nhận được các thiên hà có trong vũ trụ thông qua kính thiên văn Hubble. Trong giai đoạn năm 1990, bằng cách thu thập, các nhà thiên văn đã xác định được vũ trụ có khoảng 200 tỷ thiên hà tồn tại. Tuy nhiên, khi áp dụng cách tính theo mô hình toán học thì chúng ta chưa thể xác định được chắc chắn số thiên hà đang bị ẩn cũng như vũ trụ có bao nhiêu hành tinh.
Ngoài ra, một số nhà thiên văn cho biết có khoảng 90% thiên hà trong vũ trụ mờ nhạt vì chúng cách khá xa Trái Đất. Vậy nên, họ nhận định vũ trụ có khoảng 2000 tỷ thiên hà, gấp 10 lần con số được xác định trong năm 1990 trước đây.

5. Hố đen cũng là một phần của vũ trụ

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Hố đen sẽ nuốt chửng bất cứ thứ gì gần nó

Bên cạnh hành tinh, dải ngân hà thì hố đen cũng là một phần của vũ trụ. Theo các nhà thiên văn học, hố đen là vùng không gian không có lực hấp dẫn. Hố đen lớn đến mức bất kỳ vật chất nào kể cả ánh sáng cũng không thể thoát ra khỏi bề mặt biên của chúng. Điều này đã giúp loại trừ khả năng thất thoát vật chất khỏi hố đen bởi hiệu ứng đường hầm lượng tử. Nói một cách đơn giản, hố đen sẽ nuốt chửng mọi thứ gần nó.
Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, mặc dù cho đến nay con số đó vẫn chưa thể xác định được chính xác hoàn toàn. Nhưng thông qua những ý kiến, nhận định của các nhà thiên văn học thì nó vô số không thể đếm được. Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật như hiện nay, chắc chắn con người sẽ dần khám phá và tìm được câu trả lời rõ hơn về vũ trụ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.