Giải đáp: Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Giải đáp: Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào
Trong năm, chúng ta có ngày 8/3 để tôn vinh vai trò và những đóng góp của người phụ nữ trong xã hội. Tương tự, phái mạnh cũng có ngày dành riêng cho mình, đó là ngày Quốc tế đàn ông. Vậy ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào? Các bạn hãy cùng weharmon.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

I. Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào?

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào

Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày 19 tháng 11

Với câu hỏi Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào? Câu trả lời chính xác là ngày 19 tháng 11 hàng năm. Theo đó, ngày này ra đời nhằm tôn vinh phái mạnh và tạo thiện cảm trong bình đẳng giới nữa nam và nữ.
Theo tinh thần những người sáng lập ra Ngày Quốc tế Đàn ông hoàn toàn không phải để cạnh tranh với Ngày Quốc tế Phụ nữ. Mục đích chính của ngày dành cho đàn ông này là tập trung vào sức khỏe của cánh mày râu và trẻ em nam; cải thiện quan hệ bình đẳng giới; làm nổi bật vai trò của đàn ông trong xã hội.
Đông thời, ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào cũng là dịp để phái mạnh nói lên quan điểm của mình. Đồng thời khẳng định các đóng góp của họ với cộng đồng, gia đình.

II. Nguồn gốc ngày Quốc tế đàn ông

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào

Ngày Quốc tế Đàn ông bắt đầu từ năm 1999

Ngày Quốc tế đàn ông chính thức được bắt đầu vào ngày 19 tháng 11 năm 1999 tại ở Trinidad và Tobago. Sau đó, Liên hợp Quốc cùng các nhóm nam giới tại Châu Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe ủng hộ và chọn ngày Quốc tế Đàn ông là ngày 19/11. Như vậy, bạn đã biết được ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào trong năm rồi đúng không. Cho đến nay, ngày 19/11 được chọn là ngày Quốc tế Đàn ông tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.
Năm 2021, ngày Quốc tế Đàn ông (19/11) rơi vào thứ 6. Đây được coi là sự kiện quốc tế đặc biệt dành cho cánh mày râu và thường được tổ chức theo chủ đề nhất định như sức khỏe, hòa bình, tôn vinh…
Cùng với đó, đàn ông hiện nay phải đối mặt với nhiều áp lực và các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, gia đình và xã hội. Vậy nên ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào được coi là sáng kiến có ý nghĩa quan trọng nhằm thu hút tất cả mọi người, mọi tầng lớp vào cuộc đấu tranh, giải quyết các vấn đề mà đàn ông và các bé trai đang phải đối mặt; tạo nên sự tốt đẹp hơn.

III. Ý nghĩa ngày Quốc tế đàn ông

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào

Ngày Quốc tế Đàn ông có ý nghĩa thúc đẩy bình đẳng giới

Như đã đề cập, ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào được thành lập với mục đích tập trung chăm lo sức khỏe, đời sống cho nam giới và trẻ em nam. Bên cạnh đó, ngày 19/11 cũng là dịp cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội.
Vào ngày Quốc tế đàn ông, các hoạt động từ thiện, quyên góp liên quan đến nam giới sẽ được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới. Tại nước Anh còn có sự kiện mang tên Movember, tổ chức vào tháng 11 liên quan đến việc mọc ria mép ở đàn ông, với mục đích nâng cao nhận thức của phái mạnh về các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt…
Đặc biệt ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức theo từng chủ đề theo các năm, tất cả đều xoay quanh những vấn đề mà nam giới quan tâm, như:
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2016 có chủ đề là ngăn chặn sự tự sát ở nam giới
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2017 với chủ đề là tôn trọng sự đa dạng
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2018 chủ đề là hướng đến những hình mẫu tích cực
  • Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2019 với chủ đề tạo sự khác biệt cho đàn ông và bé trai.

Như vậy, có thể hiểu rằng ngày Quốc tế đàn ông là dịp để chúng ta chú ý nhiều hơn đến những người đàn ông đã mạng lại sự tích cực cho thế giới và gia tăng nhận thức về các vấn đề của họ trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đó, nam giới có thể thoải mái trưng cầu ý kiến, cảm xúc qua những cuộc đối thoại hướng tới sức khỏe, tính nam độc hại cũng như phòng ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe nam giới.

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào

Biểu tượng ngày Quốc tế Đàn ông

Nhìn vào biểu tượng Ngày quốc tế đàn ông là ngày nào trên đây, bạn có thể thấy biểu tượng của ngày này khá đơn giới với thông điệp hướng tới quyền của nam giới.

IV. Sự thật thú vị về ngày Quốc tế đàn ông

Thực tế, hầu hết chúng ta đều nhớ 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ hay 20/11 là Ngày Phụ nữ Việt Nam, nhưng lại quên bẵng đi ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào.
Có rất nhiều lý do khiến chúng ta phải nhớ đến Ngày Quốc tế đàn ông, và đây chính là những sự thật thú bị khiến bạn thay đổi quan niệm về ngày này.

1. Mọi người cần lên tiếng về vấn đề của nam giới

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào

Ngày Quốc tế Đàn ông giúp mọi người có nhận thức rõ về những áp lực, trách nhiệm của phái mạnh

Một sự thật khá trớ trêu là mọi người thường mời nam giới nói chuyện, nhưng nếu nói là vấn đề của phái mạnh thì lại nhanh chóng bị gạt đi. Ví dụ như, một nghị sĩ Quốc hội Anh từng ngăn thảo luận về vấn đề của nam giới và cho rằng nam giới đang chịu bất bình đẳng là điều ngớ ngẩn.
Chính vì vậy, câu trả lời Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào đã giúp người Anh lên tiếng về các vấn đề của năm giới từ năm 2010. Vậy bạn còn ngần ngại gì mà không lên tiếng.

2. Tạo giá trị cộng đồng

Nhờ ngày Quốc tế đàn ông được diễn ra, các hội nghị tại Anh đã bắt đầu thảo luận vấn đề cải thiện chất lượng dịch vụ công cho nam giới. Tại nhiều trường đại học cũng tổ chức các lễ kỷ niệm, chương trình trong ngày này. Từ đó, nhiều người biết được ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào trong năm.

3. Là ngày dành cho mọi nam giới toàn cầu

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào

Ngày Quốc tế Đàn ông không có sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo

Ngày Quốc tế Đàn ông không phân biệt màu gia, tôn giáo, đồng tính, dị tính hay chuyển giới… đây là ngày dành cho tất cả nam giới toàn cầu, thành phần làm nên 1 nửa còn lại của thế giới.

4. Không phải ngày nào cũng là Ngày quốc tế đàn ông

Chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều lần câu nói “Ngày nào chẳng là ngày Quốc tế đàn ông”. Tuy nhiên với số liệu thống kê, có 13 nam giới tự tử tại Anh mỗi ngày, hay tình trạng nam giới học kém hơn nữ; tỷ lệ 1/5 nam giới tử vong trước tuổi 65; nam giới cũng là nạn nhân của bạo lực; những bất công khi nam giới luôn phải gánh vác những trách nhiệm nặng nề… thì không có chuyện ngày nào cũng là ngày Quốc tế Đàn ông như chúng ta lầm tưởng.
Vậy ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào, câu trả lời là ngày 19 tháng 11 hàng năm.
Như vậy, với bài viết trên đây, khi có ai hỏi ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào thì các chị em chắc chắn trả lời rồi đúng không, đó là ngày 19/11 hàng năm. Phái đẹp hãy chứng tỏ quyền bình đẳng với những lời chúc, món quà hay hành động yêu thương để thể hiện sự trân trọng, tình cảm của mình với nam giới nhé. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để có những thông tin, kiến thức bổ ích nhé.