Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành, bạn biết chưa?

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành, bạn biết chưa?

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành
Với lãnh thổ trải dài hình chữ S theo bờ biển, có đầy đủ dạng địa hình: đồi núi, đồng bằng, cao nguyên, biển… Liệu bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Nếu chưa, hãy cùng weharmon.com chúng tôi tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tổng quan đặc điểm vị trí địa lý của Việt Nam

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành

Việt Nam có đầy đủ dạng địa hình như đồi núi, cao nguyên, đồng bằng

Để biết được đáp án cho câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành, các bạn hãy cùng tìm hiểu đôi chút về vị trí địa lý lãnh thổ nước ta. Với đường biển trải dài từ Bắc vào Nam và diện tích khá rộng nên từ lâu Việt Nam đã được coi là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng trong con mắt của các nhà quân sự thế giới.
Nếu xét theo bản đồ địa lý, Việt Nam nằm ở rìa phía Đông của bán đảo Đông Dương và là khu vực trung tâm của vùng Đông Nam Á. Phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc, phía Tây là Lào, Campuchia, vùng biển gần với Philipin, Malaysia,… Đặc biệt, biển đông có ý nghĩa chiến lược quan trọng không chỉ giao thông mà còn mang lại giá trị kinh tế to lớn.
Toàn bộ lãnh thổ của nước ta có hình chữ S với đầy đủ các dạng địa hình như đồi núi, đồng bằng, cao nguyên, biển… Với đường bờ biển dài 3260km và biến giới đất liền dài 4510km, Việt Nam là quốc gia có tài nguyên đa dạng, phong phú.
Sau nhiều lần thay đổi trong lịch sử, Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Nước ta được chia thành 8 vùng lớn tương ứng với các vị trí, địa lý khác nhau. Mỗi vùng miền đều có những thuận lợi, khó khăn về địa hình, khí hậu, kinh tế – xã hội.

II. Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành

Tính đến nay, Việt Nam có 63 tỉnh thành

Trải qua nhiều lần thay đổi trong lịch sử cho đến nay, Việt Nam có tổng cộng 63 tình thành. Trong đó có 5 thành phố lớn trực thuộc Trung Ương bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Gồm 58 tỉnh thành trực thuộc Trung Ương trải dài từ Bắc vào Nam theo hình chữ S xinh đẹp.
Bên cạnh đó, mỗi tỉnh thành sẽ có ít nhất một thành phố trực thuộc. Ví dụ như thành phố Bảo Lộc thuộc Lâm Đồng, thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh… Đặc biệt, duy nhất có Đắk Nông là tỉnh đến nay chưa có thành phố nào trực thuộc.
Ngoài ra, còn có những tình thành có 2 hoặc nhiều hơn thành phố trực thuộc tỉnh như Quảng Nam có thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An; Quảng Ninh với thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí, thành phố Cẩm Phả, thành phố Móng Cái… Dưới đây là danh sách đầy đủ các tỉnh thành để trả lời chính xác nhất câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?
 1. Tỉnh An Giang
 2. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 3. Tỉnh Bắc Giang
 4. Tỉnh Bắc Kạn
 5. Tỉnh Bạc Liêu
 6. Tỉnh Bắc Ninh
 7. Tỉnh Bến Tre
 8. Tỉnh Bình Định
 9. Tỉnh Bình Dương
 10. Tỉnh Bình Phước
 11. Tỉnh Bình Thuận
 12. Tỉnh Cà Mau
 13. Thành phố Cần Thơ
 14. Tỉnh Cao Bằng
 15. Thành phố Đà Nẵng
 16. Tỉnh Đắk Lắk
 17. Tỉnh Đắk Nông
 18. Tỉnh Điện Biên
 19. Tỉnh Đồng Nai
 20. Tỉnh Đồng Tháp
 21. Tỉnh Gia Lai
 22. Tỉnh Hà Giang
 23. Tỉnh Hà Nam
 24. Thành phố Hà Nội
 25. Tỉnh Hà Tĩnh
 26. Tỉnh Hải Dương
 27. Thành phố Hải Phòng
 28. Tỉnh Hậu Giang
 29. Tỉnh Hòa Bình
 30. Tỉnh Hưng Yên
 31. Tỉnh Khánh Hòa
 32. Tỉnh Kiên Giang
 33. Tỉnh Kon Tum
 34. Tỉnh Lai Châu
 35. Tỉnh Lâm Đồng
 36. Tỉnh Lạng Sơn
 37. Tỉnh Lào Cai
 38. Tỉnh Long An
 39. Tỉnh Nam Định
 40. Tỉnh Nghệ An
 41. Tỉnh Ninh Bình
 42. Tỉnh Ninh Thuận
 43. Tỉnh Phú Thọ
 44. Tỉnh Phú Yên
 45. Tỉnh Quảng Bình
 46. Tỉnh Quảng Nam
 47. Tỉnh Quảng Ngãi
 48. Tỉnh Quảng Ninh
 49. Tỉnh Quảng Trị
 50. Tỉnh Sóc Trăng
 51. Tỉnh Sơn La
 52. Tỉnh Tây Ninh
 53. Tỉnh Thái Bình
 54. Tỉnh Thái Nguyên
 55. Tỉnh Thanh Hóa
 56. Tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Tỉnh Tiền Giang
 58. Thành phố Hồ Chí Minh
 59. Tỉnh Trà Vinh
 60. Tỉnh Tuyên Quang
 61. Tỉnh Vĩnh Long
 62. Tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Tỉnh Yên Bái

III. Phân chia các tỉnh thành theo vùng

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Việt Nam gồm 63 tỉnh thành và được chia thành 8 tiểu vùng địa lý với những đặc điểm kinh tế, địa lý khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ hơn đặc điểm kinh tế, vị trí từng vùng, chúng tôi sẽ giới thiệu các tỉnh thành phân chia theo vùng như sau:

1. Khu vực Đông Bắc Bộ

Đông Bắc Bộ là vùng đất với hơn 30 dân tộc anh em chung sống, bao gồm 9 tỉnh thành là Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang và Quảng Ninh.
Đây là vùng có khí hậu nhiệt đới và chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió mùa Đông Bắc. Với vị trí địa lý quan trọng trong hoạt động giao lưu, buôn bán qua các cửa khẩu quốc tế như Móng Cái, Lào Cai, Thanh Thủy. Vùng Đông Bắc Bộ cũng có các khu vực chuyên canh cây công nghiệp và ăn quả như chè, vải thiều, bưởi hồng…

2. Khu vực Tây Bắc Bộ

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành

Khu vực miền Bắc chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc

Tây Bắc Bộ có địa hình chủ yếu là núi cao, các dãy núi hình vòng cung và có biên giới giáp Lào, Trung Quốc. Nằm giáp với vùng Đông Bắc, gồm 6 tỉnh thành là Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái.
Đây là vùng có không gian văn hóa dân tộc Thái, Mường. Ngoài ra còn có các dân tộc khác chung sống là Dao, Tày, Nùng, Kinh…

3. Đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng là vùng đất châu thổ màu mỡ, tài nguyên khoáng sáng và du lịch giàu tiềm năng. Gồm 10 tỉnh thành, trong đó có 2 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Ninh bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.
Đắc biệt, đồng bằng sông Hồng có vị trí đặc biệt trong việc phát triển kinh tế, xã hội. Là nơi tập trung nguồn lao động dồi dào, các khu công nghiệp hiện đại và đóng vai trò lớn trong tỷ trọng kinh tế cả nước. Việc tìm hiểu đặc điểm các vùng miền, giúp bạn hiểu rõ hơn Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành.

4. Khu vực Bắc Trung Bộ

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành

Bắc Trung Bộ có những bãi biển đẹp

Bắc Trung Bộ là dải đất mặn theo rìa biển, đất đai khô cằn và khí hậu khắc nghiệt. Khu vực bao gồm 6 tỉnh thành là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Thế mạnh của vùng là bờ biển trải dài.

5. Khu vực Nam Trung Bộ

Nam Trung Bộ cũng là vùng đất nắng hạn và nhiều thiên tai. Gồm 8 tỉnh thành, trong đó có 1 thành phố trực thuộc Trung Ương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.
Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tải nguyên biển dồi dào, các bãi biển đẹp mê đắm lòng người như Nha Trang, Quy Nhơn… thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm.

6. Khu vực Tây Nguyên

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành

Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm

Tây Nguyên là vùng không giáp biển, khí hậu nắng nóng. Khu vực Tây Nguyên có 5 tỉnh thành là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Đất đai tại đây chủ yếu là đất đỏ bazan nên thích hợp trồng cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, chè…

7. Khu vực Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ là vùng trung tâm công nghiệp, dân số đông với tình trạng đô thị hóa mạnh mẽ. Gồm 5 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc Trung ương: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh.

9. Đồng bằng sông Cửu Long

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành

Đồng bằng sông Cửu Long có đất đai màu mỡ

Đồng bằng sông Cửu Long với những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay, đất đai màu mỡ. Khí hậu thuận lợi trồng những loại cây đặc sản như sầu riêng, chôm chôm… Bên cạnh đó, miền Tây sông nước với nguồn thủy hải sản nước ngọt dồi dào và phong phú.
Khu vực gồm 14 tỉnh thành là An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long.
Như vậy chúng tôi đã giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những kiến thức hữu ích về địa lý, vùng miền nước ta.