Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Những thách thức và cơ hội

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Những thách thức và cơ hội

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào
Việc gia nhập tổ chức WTO là bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. WTO mang lại những cơ hội và thách thức trong hợp tác phát triển kinh tế. Vậy bạn có biết Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Hãy cùng weharmon.com chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

I. WTO là gì?

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào

WTO là Tổ chức Thương mại Thế giới

Để biết rõ Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về tổ chức này. WTO là tổ chức thương mại Thế giới, thành lập vào năm 1994. Đây là tổ chức đề ra những nguyên tắc thương mại giữa các quốc gia trên thế giới thông qua hiệp định đã được ký kết. Trụ sở chính của WTO được đặt tại Thụy Sĩ, với mục tiêu là thiết lập, duy trì nền thương mại tự do, minh bạch và thuận lợi.

II. Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào năm nào?

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức WTO vào ngày 11 tháng 1 năm 2007. Theo đó, nước ta phải thực hiện những cam kết đã đưa ra với Tổ chức thương mại Thế giới. Đây được xem là bước khởi sắc cho nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào

Việt Nam chính thức gia nhập WTO năm 2007

Trước đó, Việt Nam đã kết thúc năm 2006 với thành công trong việc đàm phán gia nhập tổ chức WTO. Để có được thành quả như ngày hôm nay, nước ta đã phải nỗ lực vượt bậc trong quá trình hội nhập và thích nghi với nền kinh tế thị trường của thế giới.
Bởi vậy, thông tin Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào luôn được nhiều người quan tâm. Sau lúc chuẩn xác vào Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2007, Việt Nam cần có nhiều chính sách cải cách mới để theo kịp sự phát triển của xu hướng nền kinh tế thị trường và thực hiện tốt các cam kết đã đưa ra.
Như vậy, Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO. Trải qua 15 vòng đàm phán, Việt Nam hoàn tất quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào ngày 7 tháng 11 năm 2006 và chính thức gia nhập, tham gia các hoạt động của tổ chức WTO vào ngày 11 tháng 1 năm 2007.

III. Quá trình Việt Nam gia nhập WTO

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào

Trải qua 15 vòng đàm phán, Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức WTO

Để hiểu rõ hơn Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào, chúng ta cùng tìm hiểu về quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới của Việt Nam.
 • Tháng 1 năm 1995: việt Nam nộp đơn xin gia nhập tổ chức WTO.
 • Tháng 8 năm 1996: Việt Nam nộp bị “Bị vong lục về chính sách thương mại” tới ban thư ký WTO. Sau đó, Ban công tác tổ chức 9 phiên họp để đánh giá tình hình của nước ta và tạo điều kiện để Việt Nam giải thích chính sách.
 • Đầu năm 2002, Việt Nam gửi Bản chào ban đầu về thuế và Bản chào ban đầu về dịch vụ tới Tổ chức Thương mại Thế giới.
 • Giai đoạn 2002-2006: Bắt đầu tiến hành đàm phán song phương với một số thành viên của tổ chức WTO.
 • Tháng 10 năm 2004: Kết thúc đàm phán song phương với Liên minh Châu Âu EU.
 • Tháng 5 năm 2006: Kết thúc đàm phán song phương với Mỹ
 • Tháng 10 năm 2006: Việt Nam kết thúc phiên đàm phán đa phương cuối cùng.
 • Tháng 11 năm 2006: Tổ chức Thương mại Thế giới triệu tập phiên họp của Đại hội đồng tại Thụy sĩ để chính thức kết nạp Việt Nam vào tổ chức WTO.
 • Ngày 29 tháng 11 năm 2006: Quốc hội Việt Nam phê chuẩn kết quả thỏa thuận, ủy quyền cho Chính phủ gửi đến Tổ chức Thương mại Thế giới bạn Nghị định thư gia nhập.
 • Tháng 1 năm 2007: Việt Nam chính thức được WTO tiến hành nghi lễ trao thẻ thành viên WTO, trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới.

IV. Những thách thức và cơ hội khi gia nhập WTO

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Chính thức gia nhập tổ chức WTO năm 2007, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức và cần nắm bắt các cơ hội ra sao?

1. Cơ hội khi Việt Nam gia nhập WTO

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào

Môi trường kinh doanh trong nước có điều kiến phát triển hơn

Gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam đón nhận được nhiều cơ hội hấp dẫn để phát triển kinh tế, xã hội như sau:
 • Tiếp cận với thị trường hàng hóa, dịch vụ của các nước thành viên và được hưởng mức thu nhập khẩu hấp dẫn. Đồng thời không bị phân biệt đối xử giữa các nước thành viên tham gia. Điều này mang lại cơ hội để nước ta mở rộng thị trường xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Tham gia WTO tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh trong nước được phát triển tốt hơn nhờ quản lý theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, cùng với đó là hệ thống pháp luật theo cơ chế thị trường ngày càng được hoàn thiện. Từ đó đưa nền kinh tế dịch chuyển và rút ngắn dần khoảng cách phát triển so với các nước trên thế giới.
 • Giúp Việt Nam có được vị thế bình đẳng với các nước thành viên, mang lại nhiều cơ hội trong việc hoạch định chính sách thương mại. Từ đó có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đảm bảo được lợi ích cho các doanh nghiệp.
 • Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới còn thúc đẩy tiến trình cải cách đất nước theo hướng hiện đại hơn, đảm bảo tốt nhất cho quá trình phát triển, nâng cao đời sống người dân.
 • Nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như trở thành đối tác tin cậy của nhiều nước trên thế giới.

2. Những thách thức Việt Nam phải đối mặt

Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào

Hàng hóa Việt Nam phải cạnh tranh với các nước trên thế giới

Bên cạnh các cơ hội, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức như:
 • Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, gặp phải nhiều đối thủ đáng gờm hơn. Sản phẩm của nước ta phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm từ nước ngoài. Hàng hóa nước ngoài nhập vào Việt Nam sẽ có mức thuế thấp và bình đẳng với hàng nội địa về những loại phí, luật phí…
 • Sự cạnh tranh này còn xuất hiện trên khía cạnh Nhà nước hoạch định chính sách, chiến lược để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.
 • Vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ môi trường và gìn giữ bản sắc, văn hóa dân tộc, chống lại những lối sống thực dụng.
 • Sự biến động của thị trường kinh tế các nước sẽ khiến nền kinh tế Việt Nam có những biến động theo, từ đó đòi hỏi phải có chính sách kinh tế đúng đắn, hiệu quả.
 • Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Việc nước ta thực thi những nguyên tắc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ làm cho chi phí sản xuất tăng, ảnh hưởng đến quy trình sản xuất của nhiều doanh nghiệp.
 • Tuy nhiên, khi đứng trước những thách thức nếu Việt Nam biết tận dụng các khả năng từ cơ hội và nội lực sẽ tạo ra thành động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Chắc hẳn với những thông tin trên đây, bạn đã biết được câu trả lời Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tổ chức WTO cùng với những thành thức, cơ hội của nước ta khi gia nhập.