Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào? Ý nghĩa khi gia nhập Asean

Website chia sẻ kiến thức chuẩn

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào? Ý nghĩa khi gia nhập Asean

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào
Gia nhập Asean là quyết định mang tính lịch sử, đột phá để Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới. Vậy bạn có biết Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào? Hãy cùng weharmon.com chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

I. Asean là gì?

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào

Asean là Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á

Trước khi biết được câu trả lời Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua một vài thông tin về tổ chức này. Asean là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với 5 nước thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines. Sau đó đến năm 1984, Asean kết nạp thêm Brunei Darussalam. Năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Năm Á. Đến năm 1999, Asean kết nạp thêm các nước thành viên là Lào, Myanmar, Campuchia.
Đây là tổ chức chính kế, chính trị, văn hóa và xã hội của các nước khu vực Đông Nam Á. Mục đích thành lập của tổ chức Asean nhằm biểu hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác, hữu nghị giữa các nước trong khu vực với nhau. Đồng thời chống tình trạng bất ổn, bạo động tại các nước thành viên.
Asean thành lập tại Băng Cốc (Thái Lan) trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực bước vào thời kỳ phát triển kinh tế, văn hóa, đòi hỏi tăng cường hợp tác giữa các nước. Bên cạnh đó, các nước khu vực Đông Nam Á muốn hạn chế sự can thiệp, ảnh hưởng của các nước lớn ngoài khu vực. Nhất là cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Đông Dương thời gian đó ngày càng khó khăn và đứng trước nguy cơ thất bại.

II. Việt Nam chính thức gia nhập Asean vào năm nào?

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào

Việt Nam gia nhập Asean năm 1995

Việt Nam gia nhập Asean năm nào? Việt Nam gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ngày 28 tháng 7 năm 1995, trở thành thành viên thứ 7 của Asean. Đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử đánh dấu quá trình hội nhập của Việt Nam với khu vực, cũng như tiến trình hợp tác, liên kết của cả khu vực Đông Nam Á.
Sau khi gia nhập, Việt Nam đã thành công trong các nhiệm kỳ điều phối quan hệ đối tác lớn và quan trọng của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á. Đến nay, Việt Nam đã gia nhập Asean được hơn 25 năm. Đây là khoảng thời gian đủ đánh sấu Việt Nam là đối tác tin cậy của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời cũng là nước thành viên có trách nhiệm của cộng đồng các nước Đông Nam Á nói riêng và quốc tế nói chung.
Chắc hẳn với thông tin Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về cột mốc lịch sử quan trọng này. Vậy nguyên nhân nào khiến Việt Nam quyết định tham gia Asean, chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé.

III. Nguyên nhân gia nhập Asean

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào

Trước chính sách cấm vận của Mỹ và bối cảnh thế giới, Việt Nam gia nhập Asean là dấu mốc lịch sử quan trọng

Để biết rõ nguyên nhân Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào, chúng ta cần dựa vào 3 yếu tố chính là bối cảnh thế giới, bối cảnh khu vực và tình hình trong nước lúc bấy giờ.

1. Hoàn cảnh thế giới

Sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu dẫn tới hệ thống Xã hội chủ nghĩa tạm thời bị suy thoái. Lúc này các nước tư bản tìm mọi cách gây sức ép về chính trị, kinh tế, quân sự, áp đặt các giá trị dân chủ nhằm gây ảnh hưởng đối với những nước thuộc hệ thống Xã hội chủ nghĩa còn lại.
Các cuộc chiến tranh liên tục nổ ra, xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo, chiến tranh thương mại… Nhưng xu thế hòa bình ổn định tương đối và hợp tác để cùng phát triển vẫn là xu thế chính lúc bấy giờ. Điều này dẫn đến một số tổ chức đồng loạt ra đời như Khu vực tự do thương mại Asean (AFTA); Khu vực tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA)…

2. Hoàn cảnh khu vực

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào

Việt Nam gia nhập Asean nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực và quốc tế

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào? Lúc này, khu vực Châu Á-Thái Bình dương vẫn phát triển năng động, là khu vực tập trung nhiều lợi ích mà trong đó có các nước Đông Nam Á.
Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Đông Au đã kéo theo sự sụp đổ của trật tự hai cực trong quan hệ quốc tế giai đoạn 1992-1995. Một vài cường quốc trong khu vực cố gắng đẩy mạnh vai trò chính trị, quân sự, kinh tế đã làm tăng mối lo ngại cho các nước Đông Nam Á. Điều này đã tạo ra những thách thức lớn đối với Asean nói chung và Việt Nam nói riêng, buộc các quốc gia phải tìm cơ chế đảm bảo an ninh, hòa bình mà khu vực mới giành được.

3. Tình hình trong nước

Giai đoạn này, nền kinh tế của Việt Nam vẫn thấp, chưa phát triển. Mặc dù đã có những thành tựu đáng kể nhưng trong doanh nghiệp, thiết bị và công nghệ vẫn rất lạc hậu. Điều này khiến năng suất lao động thấp, chi phí sản xuất cao và chất lượng sản phẩm không tương xứng.
Ngoài ra, trong thời gian này, Mỹ còn thực hiện chính sách cấm vận đối với Việt Nam. Đứng trước tình hình đó buộc Việt Nam phải hình thành quan hệ kinh tế với các nước trong khu vực. Vậy Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào? Đến năm 1995, nước ta chính thức gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức khu vực này.

IV. Ý nghĩa gia nhập Asean

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào

Gia nhập Asean mang lại nhiều lợi ích cho nước ta về kinh tế, văn hóa xã hội

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào? Việc nước ta gia nhập Asean có ý nghĩa rất lớn. Trước năm 1979, mối quan hệ ba nước Đông Dương là Việt Nam, Lào, Campuchia với Asean khá căng thẳng, luôn đối đầu nhau. Sau đó, vấn đề của Campuchia được giải quyết.
Đến năm 1995, Việt Nam gia nhập Asean và hai nước Lào, Campuchia gia nhập năm 1999. Việc mở rộng các nước thành viên của Asean sẽ giúp hiệp hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, xây dựng Đông Nam Á thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển. Vì vậy, việc Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào đã trở thành cột mốc mở ra những triển vọng hội nhập trên toàn khu vực và thế giới.
Ngoài câu hỏi Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào, chắc hẳn bạn cũng muốn biết những lợi ích khi nước ta gia nhập tổ chức này đúng không? Có thể nói, việc trở thành thành viên thứ 7 của Asean đã đem lại những lợi ích lớn cho Việt Nam, cụ thể như sau:
  • Về chính trị, an ninh: Sau khi gia nhập Asean, Việt Nam đã củng cố được môi trường hòa bình, ổn định chính trị trong khu vực nói chung và trong nước nói riêng. Nhờ vậy, tăng cường hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực được củng cố hơn.
  • Về kinh tế: Asean trở thành thị trường xuất khẩu và nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam. Việc gia nhập Asean đã giúp hài hòa hệ thống tiêu chuẩn, quy trình thủ tục với các nước khác trong khu vực.
  • Về văn hóa xã hội: Việc gia nhập Asean đã thúc đẩy cải cách tỏng nước, phát triển nhân lực trong công tác đối ngoại… Đồng thời Asean cũng tạo ra nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, ý tế, khoa học… Từ đó, tạ cơ hội để Việt Nam gia nhập và vươn tầm ra thế giới tốt hơn.
Chắc hẳn, với những thông tin trên đây bạn đã biết được Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào. Đồng thời có thêm những thông tin hữu ích về Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á mà chúng tôi cũng cấp đúng không nào? Vậy nên, đừng quên theo dõi trang web chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé.